Phú Quý tourist
Phú Quý
Phú Quý Travel
 • Đảng bộ huyện Phú Quý nhìn lại 40 năm xây dựng và phát triển

  Phú Quý cách thành phố Phan Thiết 56 hải lý về hướng Đông Nam; diện tích chừng 17,82 km2, dân số trên 28 ngàn người; có 3 xã (Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải) và 10 thôn; trong đó xã Ngũ Phụng là trung tâm hành chính. Đảng bộ huyện có 8 chi bộ cơ sở, 10 Đảng bộ cơ sở, với 64 chi bộ trực thuộc, với tổng số 1.081 đảng viên. Trước khi thành lập Đảng bộ huyện Phú Quý Đảo Phú Quý có vị trí địa chính trị rất quan trọng trong vùng lãnh hải phía Nam và trong chiến lược bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển đảo thiên liêng của Tổ quốc. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cứu nước, do đảo nằm giữa biển khơi, nhiều người con của Phú Quý phải vượt trùng khơi, bất chấp hiểm nguy vào đất liền để tham gia cách mạng. Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng ngày 30/4/1975, đảo Phú Quý được tỉnh ủy Bình Thuận ra quyết định thành lập Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời trực thuộc tỉnh Bình Thuận; đến năm 1976, thành lập tỉnh Thuận Hải (sáp nhập 3 tỉnh Bình Thuận, Bình Tuy và Ninh Thu
 • Tồng quan tình hình kinh tế xã hội của huyện Phú Quý sau chặng đường 40 năm

  Ngày 15 tháng 12 năm 1977 có ý nghĩa quan trọng đối với huyện Phú Quý - ngày huyện đảo Phú Quý được thành lập. Do đặc điểm là một huyện đảo xa đất liền, nên gặp muôn vàn khó khăn, thách thức. Những năm đầu thành lập, đội ngũ cán bộ, đảng viên còn thiếu và chưa chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ; giao thông đi lại giữa đảo và đất liền khó khăn (chủ yếu bằng thuyền buồm và thuyền gỗ có công suất nhỏ); kết cấu hạ tầng, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản không có gì đáng kể; đời sống và thu nhập của người dân nghèo nàn và lạc hậu; nghề nghiệp của đại đa số người dân trên đảo chủ yếu bằng nghề nông (trồng bắp, khoai, đậu,…), sản lượng lương thực đạt rất thấp, thu hoạch hàng năm chỉ đạt xấp xỉ 300 tấn (bình quân đạt 13 tạ/ha). Hàng năm, Tỉnh phải chi viện từ 1.000 đến 1.200 tấn lương thực mới đáp ứng đủ đời sống của nhân dân. Toàn huyện chỉ có 215 thuyền các loại; trong đó trên 80% là thuyền có công suất nhỏ từ 3 - 23CV, sản lượng đánh bắt hải sản khoảng 280 tấn/năm; lâm nghiệp, t
 • Tổng quan về lịch sử hình thành và văn hóa huyện Phú Quý

  trong suốt mấy ngàn năm qua, con người đã liên tục sinh sống trên đảo Phú Quý, từ Sa Huỳnh qua Chămpa đến người Việt. Quá trình sinh sống các dân tộc Chăm, Kinh, Hoa đã đoàn kết, gắn bó với nhau tạo nên một bản sắc văn hóa riêng tại địa phương. Quá trình nghiên cứu khảo cổ học trên đảo Phú Quý phát hiện được nhiều hiện vật khảo cổ thời tiền sơ sử, chứa đựng nhiều thông tin quan trọng của đời sống xã hội, của các nền văn hóa và các thế hệ người sống trên đảo suốt mấy ngàn năm qua.
 • Kinh tế biển Phú Quý - Thực trạng và giải pháp

  Là một trong 11 huyện đảo của cả nước, huyện Đảo Phú Quý từ bao đời nay trực tiếp chịu ảnh hưởng của biển, sống nhờ và phát triển dựa vào các hoạt động kinh tế biển; mặt khác, nằm giữa biển Đông, Phú Quý có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của tỉnh và cả nước, nên việc phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ, yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay
 • Tình hình kinh tế - xã hội Huyện Phú Quý chặng đường sau 30 năm (1977 - 2007)

  Nhìn lại quá trình phát triển 30 năm của huyện nhà (1977 - 2007) có thể nhận thấy sự thay đổi về kinh tế - xã hội hết sức ngoạn mục, từ những năm đầu thành lập huyện hết sức khó khăn nhưng đến nay rất đáng tự hào. Do đặc điểm là một huyện đảo, xa đất liền, những năm đầu thành lập kết cầu hạ tầng, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản không có gì đáng kể. Sản xuất nông nghiệp trong điều kiện đất xấu, ít và không chủ động tưới tiêu nên sản lượng lương thực đạt rất thấp, thu hoạch hàng năm chỉ đạt xấp xỉ 300 tấn (bình quân đạt 13 tạ/ha), hàng năm tỉnh phải chi viện từ 1.000 đến 1.200 tấn lương thực mới đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân; Ngư nghiệp chỉ có 215 thuyền các loại; trong đó có trên 80% là thuyền có công suất nhỏ từ 3 - 23CV, sản lượng đánh bắt hải sản khoảng 280 tấn/năm; lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các ngành phục vụ sản xuất đời sống của nhân dân còn nhiều hạn chế.
 • 30 năm hoạt động và trưởng thành của Hội đồng nhân dân 2 cấp huyện và xã

  Kể từ khi thành lập huyện đến nay, HĐND huyện và HĐND 3 xã đã qua 9 nhiệm kỳ hoạt động (từ nhiệm kỳ thứ nhất: 1977 - 1979 đến nhiệm kỳ thứ 9: 2004 - 2009).
 • Lễ hội tại làng Thương Hải

  Hàng năm, tại đền thờ Bà Chúa Ngọc và Vạn Thương Hải diễn ra hai kỳ lễ chính: Tế Xuân vào tháng Giêng âm lịch và Tế Thu vào tháng Tám âm lịch. Lễ hội tế Xuân và tế Thu diễn ra vào tháng Giêng và tháng Tám hàng năm, không có ngày cố định mà người ta chọn ngày tốt trong tháng để tế lễ, thời gian diễn ra lễ hội kéo dài trong 2 ngày.
 • Tục cưới - Hỏi ở đảo Phú Quý xưa và nay

  Khi xưa theo tục cổ truyền “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, “mai ước” để dựng vợ gả chồng. Khi “gả” rồi, sau 12 năm mới cưới, mỗi năm khi Tết đến chàng trai phải đi lễ một đầu heo. Chưa đủ 12 năm mà bỏ nhau, theo tục lệ làng sẽ bị đánh đòn, hoặc chưa đủ 12 năm mà đã ở với nhau sẽ bị bắt “phạt chay lễ” vì tội “thương vội”. Nếu sau khi đã nhận đủ 12 đầu heo mà nhà gái “trở hôn” thì phải “bồi công trả của” cho đàng trai. Nếu đi đủ 12 đầu heo mà người con trai đổi ý thì bị phạt, phải đi đủ đồ cưới sang nhà gái như quần áo, bông tai như ngày cưới. Luật làng hồi ấy rất nghiêm, ai cũng phải chấp hành.
 • Miếu Trấn Bắc Hòn Tranh - Nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người dân Đảo Phú Quý

  Hòn Tranh là một đảo nhỏ cách Phú Quý 1,5 km về hướng Đông Nam. Đây là một đảo tiền tiêu có rất ít cư dân sinh sống. Đã bao lần tôi đến đảo nhỏ hòn Tranh, nhưng lần này cảm xúc thật khó tả; mấy lần trước chỉ biết ngắm cảnh trời, non, nước và tranh thủ lưu giữ những hình ảnh đẹp. Lần này đến với đảo nhỏ hòn Tranh ngoài việc chiêm ngưỡng những phong cảnh đẹp chúng tôi lại có dịp khảo sát miếu Trấn Bắc quận công Bùi Huy Ích (Bùi Tá Hán).
 • Lễ hội cầu ngư huyện Phú Quý

  Từ bao đời nay, bắt hải sản là nghề chủ đạo của ngư dân Phú Quý. Sống giữa một hòn đảo cách xa đất liền, bốn bề là đại dương bao la, khó khăn cách trở trong việc trong việc tiếp xúc và giao lưu văn hoá với những nơi khác trong đất liền, những nhân tố đó đã hình thành nên một sắc thái văn hoá địa phương ở xứ đảo xa xôi này. Cũng chính những môi trường làm ăn sinh sống đó đã sản sinh ra những phong tục, tập quán, tín ngưỡng dân gian độc đáo. Đặc trưng nhất là tập tục, tín ngưỡng thờ cúng cá Ông - đây là loại hình tín ngưỡng dân gian phổ biến ở vùng biển đảo Bình Thuận và vùng duyên hải Nam Trung Bộ.
 • Bảo tồn, phát huy các giá trị Di sản văn hóa trên địa bàn huyện

  Huyện đảo Phú Quý có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời. Với 35 di tích lịch sử – văn hóa (trong đó có 3 di tích lịch sử - văn hoá cấp Quốc gia và 7 di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh) đủ mọi loại hình và niên đại trải đều trên một diện tích tự nhiên gần 17,82 km2 của đảo là một bằng chứng lịch sử sinh động chứng minh cho quá trình khai phá và xây dựng đảo của các bậc tiền nhân. Các di tích đó còn nói lên sức sống mãnh liệt của nhân dân qua hàng trăm năm giữa biển khơi, làm rạng rỡ nguồn gốc con người Phú Quý nơi hải đảo xa xôi.
 • Cư dân xứ Đảo thân thiện và mến khách

  Hầu như khi đến Phú Quý Du khách đều có một ấn tượng chung đó là sự thân thiện, nhiệt tình và mến khách của những người dân nơi đây.
 • Các điểm tham quan về du lịch đảo Phú Quý

 • Những điều Ngư dân cần biết

  Tàu thuyền ngư dân huyện đảo Phú QuýNgày 12/10/2006 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 82/2006/QĐ-UBND về việc Ban hành Quy định quản lý tần số vô tuyến điện phục vụ công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trên biển nhằm đảm bảo cho các tổ chức, cá nhân hoạt động đánh bắt hải sản khai thác, sử dụng có hiệu quả, triệt để tần số và các thiết bị phát sóng vô tuyến điện (hay còn gọi là máy bộ đàm, viết tắt VTĐ) phục vụ cho công tác tìm kiếm, cứu nạn trên biển và giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra.
 • Huyện đảo Phú Quý: Trên đường phát triển bền vững

  Phú Quý là huyện đảo xa của tỉnh Bình Thuận, cách Thành phố Phan Thiết 56 hải lý về hướng Đông - Đông Nam, diện tích tự nhiên 17,82 km2, dân số hiện khoảng 27,5 ngàn người/5.677 hộ, cơ cấu tổ chức hành chính 3 xã/10 thôn. Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương và của tỉnh, cùng với tập trung phát huy nội lực, bộ mặt nông thôn - đô thị hóa của huyện đảo ngày một khởi sắc, đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét. Phú Quý xác định mục tiêu phát triển kinh tế vơí tốc độ tăng trưởng kinh tế phù hợp và bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đến năm 2015 theo hướng ngành nông-lâm-ngư nghiệp (chiếm 22-23%), ngành công nghiệp-xây dựng (chiếm 51-52%), ngành dịch vụ (chiếm 24-25%). Trong đó đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế biển cả về khai thác, nuôi trồng, thu mua, chế biến, xuất khẩu, gắn với phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại-dịch vụ và du lịch. Đầu tư xây dựng từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng dân sinh, kinh tế; gắn chặt và phát huy tính lưỡng d