Phú Quý tourist
Phú Quý
Phú Quý Travel

Ngọn Hải đăng và Đuốc Bác trên núi Cấm

       Ngọn Hải đăng toạ lạc trên ngọn núi Cấm, là một trong hai ngọn núi ở Đảo Phú Quý với độ cao 108 m so với mực nước biển, cách Cảng Phú Quý khoảng 3 km về hướng tây, nằm trên địa bàn xã Ngũ Phụng. Ngọn Hải đăng Phú Quý  thuộc loại lớn nhất Việt Nam. Hải Đăng Phú Quý cao 18m, tháp đèn hình vuông. Bên dưới chân tháp là tòa nhà 2 tầng dành cho nhân viên trực đèn. Đèn có tầm chiếu xa 22 hải lý, tọa độ của đèn là 10 độ 32’05’’ vĩ độ Bắc, 108 độ 55’07’’ kinh kinh độ Đông.” Ngọn Hải đăng này có tác dụng giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Phú Quý xác định được vị trí của mình, ngoài ra nó còn có mục đích quan trọng là xác định chủ quyền biển đảo đất nước.

       Muốn chinh phục ngọn Hải đăng, du khách phải đi bộ, leo núi với hơn 120 bậc đá men theo sườn núi, dài khoảng 200m. Từ đây chúng ta có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh Phú Quý, là điểm ngắm cảnh lý tưởng cho du khách với phong cảnh hết sức hữu tình và nên thơ.

Hải Đăng Nũi Cấm       Nằm cạnh chân núi bên con đường dẫn lên ngọn Hải đăng là ngôi chùa Linh Bửu với dáng vẻ trang nghiêm và trầm mặc, đây cũng là một nơi dừng chân cho du khách trước khi chinh phục lên đỉnh núi. Đêm đến, từ ngọn Hải đăng Phú Quý nhìn ra xa, đập vào mắt chúng ta là những ánh sáng lung linh huyền ảo của những chiếc thuyền đi câu đêm ngoài khơi. Đêm ngồi ngắm biển xa, lắng nghe tiếng gió rì rào và cùng trò chuyện với những người lính hải quân của đảo tiền tiêu ... đó thật sự là những kỷ niệm khó phai trong hành trình đến với hòn đảo này.

       

       Đuốc Bác được khánh thành vào năm 2011. Ngọn đuốc cao 19,5m, gợi nhớ đến ngày 19/5 - ngày sinh của Bác Hồ. Vị trí xây dựng ngọn đuốc được thiết kế thành sân lễ, có đặt tượng đài Bác bằng đá trắng non nước nguyên khối nặng gần 1 tấn. Con đường từ Chùa Linh Bửu đến nơi dựng đuốc Bác uốn lượn theo triền núi dài gần 300m, gồm một đoạn bằng phẳng được tráng bê tông và 2 đoạn xây đá theo bậc tam cấp. Đây là nơi cán bộ, nhân dân huyện đảo Phú Quý thường xuyên tổ chức viếng Bác, báo công với Bác vào những ngày lễ, tết những lúc diễn ra các sự kiện trọng đại của địa phương nhằm giáo dục, nhắc nhở các thế hệ trẻ trên đảo cùng chung sức, chung lòng xây dựng đảo ngày càng giàu đẹp, vững mạnh, xứng đáng là đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Hiện nay, ngọn đuốc Hồ Chí Minh không chỉ là nơi sinh hoạt chính trị mà còn là một điểm tham quan du lịch không thể bỏ qua của du khách mỗi khi đến đảo Phú Quý.


Các bài viết khác