Phú Quý tourist
Phú Quý
Phú Quý Travel

Sôi động Lễ hội đua thuyền truyền thống

Hàng năm cứ mỗi độ xuân về tết đến, bà con nhân dân Phú Quý lại nô nức phấn khởi để tham gia các hoạt động lễ hội mừng xuân, trong đó có “Hội đua thuyền truyền thống” một nét lễ hội độc đáo của huyện nhà, được tổ chức vào mồng 4 tết Nguyên Đán.
Lễ hội đua thuyền truyền thống được tổ chức hàng năm
Để chuẩn bị cho ngày hội đua thuyền, trước đó từ giữa tháng chạp, các bác có tuổi với vai trò “Huấn luận viên” dày dặn kinh nghiệm, còn các trai làng thì trở thành những "vận động viên" lực lưỡng đã gác lại công việc sau một năm vươn khơi đánh bắt. Họ hăng say tập luyện vì màu cờ sắc áo của thôn mình với những mái chèo, những con thuyền làm người bạn đồng hành để thi đấu. Phía đằng sau họ là các chị các em, bà con thôn xóm cũng là nguồn động viên cổ vũ tinh thần rất lớn để họ càng vững chắc mái chèo hơn nữa.
Cảnh quan lễ hội tại Lạch Doi Dừa
Bãi biển Lạch Doi Dừa (thuộc thôn Quý Thạnh, xã Ngũ Phụng) có địa hình là bãi cát trắng dài, bao quanh là công trình kè biển nên biển ở đây có đặc thù rất êm và thông thoáng. Vì vậy, nơi đây đã được chọn làm “sàn đấu” cho các vận động viên tranh sức – tranh tài.
Khoảnh khắc đoạt giải thưởng cao nhất của tân đương kim vô địch thôn Thương Châu
Sau tất cả, vị mặn của những giọt mồ hôi quyết thắng trong từng nhịp chèo để giành giải thưởng cũng mặn nồng như tình yêu biển đảo quê hương chúng ta. Nếu mồng 4 không có hội đua thuyền, thì năm đó không phải là tết. Hơn hết, giải đua thuyền truyền thống đã tạo nên một nét riêng trong văn hóa lễ hội chào xuân của huyện Phú Quý, thể hiện sức mạnh của tinh thần đoàn kết và ước muốn cầu mong mưa thuận gió hòa, đem lại một năm mới ấm no hạnh phúc cho bà con ngư dân vươn khơi xa.
Các bài viết khác