Phú Quý tourist
Phú Quý
Phú Quý Travel

Phú Quý tiềm năng Kinh tế và Dịch vụ Du lịch

        Đảo Phú Quý còn có tên gọi là : “Cù Lao Thu”, là một đảo nhỏ nằm ở Nam biển Đông. Diện tích tự nhiên gần 18 km2 , Phú Quý cách Thành Phố Phan Thiết 56 hải lý về phía Đông Nam và cách quần đảo Trường Sa 196 hải lý (385km) về phía Tây. Nằm giữa trung tâm khai thác hải sản lớn nhất Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ. Từ Phú Quý ngư dân có thể vươn ra các ngư trường xa khơi để khai thác nhiều loại hải đặc sản, bình quân sản lượng khai thác hằng năm đạt trên 50.000 tấn. Với lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên. Phú Quý có khả năng phát triển mạnh kinh tế dịch vụ và du lịch. 
 
       Là một huyện đảo có khí hậu trong lành, ven bờ nước trong xanh thấy rõ địa hình, địa vật dưới độ sâu 5 - 7m bằng mắt thường. Đặc biệt quanh đảo có một thảm thực vật rạng san hô rất đa dạng phong phú, nhiều chủng loại. Phú Quý có nhiều bãi tắm, như vịnh Triều Dương, bãi Doi Dừa, bãi Nhỏ Gánh Hang, bãi dọc cái doi Mộ Thầy, nhất là bãi vịnh Triều Dương rộng và thoải mái, toàn là cát trắng mịn không có đá, trên bờ có rặng dừa và rừng dương rợp bóng. Trên đảo còn nhiều danh lam thắng cảnh, các ngôi chùa, lăng miếu như : "Chùa Linh Quang", "Vạn An Thành" (Được Bộ Văn Hóa Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia) có mộ Thầy Nại, Miếu Bà Chúa, núi Cao Cát với cảnh quang hùng vĩ được tạo hóa bởi các tầng núi đá dựng đứng bị gió bào mòn như sóng nhấp nhô trên vách đá cao sừng sững bên cạnh Hàm Rồng và các đảo lẻ.
 
       Với đặc điểm nêu trên Phú Quý là điểm đến tham quan du lịch nghỉ dưỡng, điều dưỡng, du lịch sinh thái biển, du lịch thể thao, câu cá trên biển và du lịch văn hóa lịch sử. Chương trình hoạt động du lịch Phú Quý gắn với chương trình du lịch biển Trường Sa. Đồng thời gắn liền với các Tour du lịch của toàn Tỉnh Bình Thuận và xem việc tham quan du lịch nghỉ dưỡng tại Phú Quý là một bộ phận trong các chương trình tham quan du lịch của các đoàn khách trong và ngoài nước. 
 

 
       Những năm vừa qua TW và tỉnh Bình Thuận đã quan tâm đầu tư kinh phí để xây dựng các công trình dân sinh kinh tế và thực hiện một số cơ chế chính sách thu hút đầu tư phát triển khu kinh tế Phú Quý. Theo Quyết định 14 của Thủ Tướng Chính Phủ nhằm tạo điều kiện cho kinh tế - văn hoá - xã hội huyện Phú Quý tiếp tục phát triển để nâng cao đời sống vật chát, tinh thần cho nhân dân trong những năm đầu thế kỷ XXI. 
 
       Tuy nhiên tình hình kinh tế du lịch Phú Quý những năm qua chưa được quan tâm đầu tư xây dựng, nên du lịch Phú Quý vẫn còn ở dạng tiềm năng. Để phát huy tiềm năng kinh tế du lịch biển đảo trong thời gian đến, bằng nhiều chính sách thông thoáng thu hút đầu tư của Nhà nước, kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, cung ứng điện, nước, xử lý nước thải, vệ sinh môi trường đảm bảo thông tin liên lạc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ và nhân dân về định hướng kinh tế du lịch, đi đôi với phát triển các ngành nghề khác nhằm tạo điều kiện phục cho sự phát triển kinh tế du lịch. 
 
    
       Huyện Phú Quý định quy hoạch lập dự án kêu gọi đầu tư (Từ 2 - 3 dự án) phát triển du lịch đảo. Trước hết phải xem xét đầu tư phát triển về phương tiện vận chuyển khách du lịch từ đất liền ra đảo như : Tàu cao tốc, phương tiện đường không, dịch vụ cứu hộ trên biển. Ưu tiên đầu tư khu du lịch bãi tắm Lạch Doi Dừa (trước nhà trẻ huyện), từ bia ghi tên liệt sĩ đến Đồn Biên phòng 464 có chiều dài khoảng 500m diện tích từ 5 - 7 ha. Đầu tư các nhà hàng, khách sạn đủ tiện nghi, có chất lượng cao phục vụ khách tham quan du lịch. Quy hoạch bãi tắm từ Gành Hang đến cuối bãi Nhỏ diện tích từ 3 đến 5 ha, đây là bãi tắm đẹp có môi trường thiên nhiên thuận lợi nằm dọc bờ biển (Bãi tắm mùa hè phục vụ vào mùa gió Nam). 
 
       Quy hoạch khu du lịch bãi tắm từ mũi doi Thầy Nại đến Vạn Liên Thành, xã Long Hải, khu du lịch liên hoàn kết hợp tham quan chùa Linh Sơn núi Cao Cát, miếu Bà Chúa, mộ Thầy Nại và tham quan các khu nuôi trồng thủy sản. Tiến hành khảo sát các điểm di tích Văn hoá lịch sử và các lễ hội đặc trưng của Phú Quý để phục vụ du khách. 
 
       Với tiềm năng kinh tế du lịch biển nằm trong sự phát triển khu kinh tế đảo Phú Quý, tin tưởng rằng trong thời gian tới kinh tế du lịch Phú Quý sẽ phát triển nhanh, thu hút nhiều dự án đầu tư, nhiều thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia. 
 
       Năm mới với khí thế mới, Phú Quý tự tin nền kinh tế huyện nhà sẽ có những bước phát triển mới. Với tiềm năng kinh tế sẵn có du lịch Phú Quý sẽ được đánh thức và khai thác đúng hướng. Nhất định con đường xây dựng và phát triển kinh tế du lịch Phú  Quý sẽ giành được thắng lợi.
 
Bài viết: PHẠM MINH PHÉP
 
 
 
Các bài viết khác