Phú Quý tourist
Phú Quý
Phú Quý Travel
Công trình của Hội Sinh viên Việt Nam

Phú Quý phấn đấu đến năm 2020 - trở thành điểm du lịch quốc gia

Phú Quý - cái tên thôi thúc bao du khách khát khao muốn khám phá những vùng đất hoang sơ của Tổ quốc. Du lịch đang từng ngày tạo bộ mặt Phú Quý thay da đổi thịt.
 
Từ một huyện đảo khó khăn cách xa đất liền, thu nhập chính của các hộ dân là nuôi trồng, đánh bắt hải sản và làm nông nghiệp, đến nay, du lịch - dịch vụ đã từng bước đưa Phú Quý ngày càng gần hơn với đất liền, đồng thời từng bước trở thành ngành kinh tế có bước phát triển, chiếm tỷ trọng 24,6% cơ cấu kinh tế của huyện. Đó cũng chính là mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra.
 
5 năm qua, Phú Quý thu hút trên 22.600 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, kéo theo sự đầu tư mạnh mẽ về các cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ, năng lực vận tải hành khách với sự gia tăng về số lượng và công suất. Mặc dù có sự xuất hiện ngày càng nhiều hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng, dịch vụ, nhưng đến với Phú Quý, du khách vẫn cảm nhận được nguyên vẹn sự thân thiện của người dân đảo, không khí trong lành, sảng khoái, sự hấp dẫn bởi vẻ hoang sơ thuần khiết và đặc biệt, giá cả các dịch vụ bình dân, tránh những bức xúc trong du khách do hiện tượng chặt chém, đội giá vốn tồn tại ở rất nhiều điểm du lịch khác trên cả nước.
 
Đến với đảo Phú Quý, du khách sẽ cảm nhận được những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử, tâm linh, sinh thái biển. Đặt chân lên đảo, du khách dạo một vòng quanh đảo, tận hưởng không khí trong lành của làn gió biển. Sau đó, dạo qua các điểm tham quan hấp dẫn trên đảo Phú Quý như: bãi tắm Vịnh Triều Dương, bãi nhỏ gành hang; các ngôi Di tích lịch sử cấp Quốc gia: Đền thờ Công chúa Bàn Tranh; chùa Linh Quang; chùa Linh Sơn trên đỉnh núi Cao Cát; Trạm Hải Đăng Phú Quý; Vạn An Thạnh, nơi lưu giữ gần 100 bộ xương cá voi, trong đó có bộ xương cá voi họ nhà táng dài trên 17m, đây là bộ xương cá voi lớn thứ 2 của tỉnh Bình Thuận( sau bộ xương cá voi ở Dinh Vạn Thủy Tú-Phan Thiết);
 
Đến với đảo Phú Quý, du khách không thể bỏ qua tuyến du lịch sinh thái biển, khám phá khu nuôi trồng thủy hải sản. Tại đây, du khách sẽ thưởng thức các món hải đặc sản tươi sống như: cá mú, tôm hùm, cua huỳnh đế, ốc các loại. Nếu muốn, du khách có thể trải nghiệm không khí tự mình câu cá trên biển và lặn biển ngắm nhìn rạng san hô, cá biển…
 
Phú Quý với những ưu thế riêng có mà thiên nhiên ban tặng, với sự phát triển du lịch theo định hướng thân thiện và bảo tồn sự hoang sơ vốn có, Phú Quý đang ngày càng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến, là một điểm đến du lịch sinh thái biển đảo hấp dẫn, nhất là khi có nhiều nhà đầu tư đang tìm hiểu để đầu tư xây dựng các dịch vụ du lịch, để phục vụ nhu cầu ngày càng cao hơn của du khách khi đến với huyện đảo này.
 
Phát triển du lịch đến năm 2020, Phú Quý phấn đấu trở thành điểm du lịch cấp Quốc gia là mục tiêu hướng đến của huyện đảo tiền tiêu. Giờ đây, Phú Quý đã có phương tiện tàu Cao tốc rút ngắn thời gian đi lại giữ đảo với đất liền, từ 6 giờ xuống còn 3.5 giờ. Đây chính là bước ngoặt quan trọng để thúc đẩy ngành du lịch Phú Quý phát triển nhanh, ổn định hơn, an toàn hơn và là điều kiện để thu hút các nhà đầu tư mạnh dạn đến với đảo.
 
Trước mắt trong năm 2016, huyện Phú Quý sẽ tập trung kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư phát triển hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng; phương tiện phụ vụ du khách như: xe đưa đón khách, nhất là xe điện, nhằm đảm bảo môi trường; cải tạo tốt hệ thống giao thông vận tải biển; tăng cường công tác trồng cây xanh, vệ sinh môi trường; khảo sát, đánh giá, xếp loại chất lượng các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ; phối hợp mở các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng quản lý du lịch, kỹ năng giao tiếp cho các đối tượng hành nghề dịch vụ du lịch công cộng; tăng cường quảng bá tiềm năng du lịch, hình ảnh, bản sắc văn hóa và con người Phú Quý; nâng cao ý thức về thái độ ứng xử, giao tiếp văn minh, lịch sự, gần gũi, hiếu khách của người dân đảo, tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách đến Phú Quý.
 
                                                                                   Trí Nguyễn
Các bài viết khác