Phú Quý tourist
Phú Quý
Phú Quý Travel
Công trình của Hội Sinh viên Việt Nam

Ngọn Hải đăng trên đảo Phú Quý

 Núi Cấm là một trong hai ngọn núi ở Đảo Phú Quý với độ cao 108m so với mực nước biển, cách Cảng Phú Quý khoảng 3 km về hướng tây, nằm trên địa bàn xã Ngũ Phụng. Trên đỉnh núi Cấm có một ngọn Hải đăng thuộc loại lớn nhất Việt Nam.
 “Hải Đăng Phú Quý cao 18m, tháp đèn hình vuông. Bên dưới chân tháp là tòa nhà 2 tầng dành cho nhân viên trực đèn. Đèn có tầm chiếu xa 22 hải lý, tọa độ của đèn là 10 độ 32’05’’ vĩ độ Bắc, 108 độ 55’07’’ kinh kinh độ Đông.” Ngọn Hải đăng này có tác dụng giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Phú Quý xác định được vị trí của mình, ngoài ra nó còn có mục đích quan trọng là xác định chủ quyền biển đảo đất nước.
 Muốn chinh phục ngọn Hải đăng, du khách phải đi bộ, leo núi với hơn 120 bậc đá men theo sườn núi, dài khoảng 200m. Từ đây chúng ta có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh Phú Quý, là điểm ngắm cảnh lý tưởng cho du khách với phong cảnh hết sức hữu tình và nên thơ.
 

Nằm cạnh chân núi bên con đường dẫn lên ngọn Hải đăng là ngôi chùa Linh Bửu với dáng vẻ trang nghiêm và trầm mặc, đây cũng là một nơi dừng chân cho du khách trước khi chinh phục lên đỉnh núi. Đêm đến, từ ngọn Hải đăng Phú Quý nhìn ra xa, đập vào mắt chúng ta là những ánh sáng lung linh huyền ảo của những chiếc thuyền đi câu đêm ngoài khơi. Đêm ngồi ngắm biển xa, lắng nghe tiếng gió rì rào và cùng trò chuyện với những người lính hải quân của đảo tiền tiêu ... đó thật sự là những kỷ niệm khó phai trong hành trình đến với hòn đảo này.
Các bài viết khác