Phú Quý tourist
Phú Quý
Phú Quý Travel

Ngất ngây đảo ngọc Phú Quý

Hành trình đến đảo Ngọc Phú Quý
Từ bờ biển thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, đi theo hướng đông – đông nam, qua hơn 56 hải lý, bạn sẽ bắt gặp một hòn đảo nằm giữa biển trời mênh mông với hình thù kỳ thú.
 
Phương tiện ra đảo: Từ cảng Phan Thiết bắt tàu ra đảo Phú Qúy. Bạn có thể chọn tàu trung tốc hoặc tàu chậm để ra đảo với thời gian chạy tương ứng là 3,5 giờ và 8 giờ. Tàu khởi hành hàng ngày nhưng vào mùa biển động thì lịch trình sẽ thay đổi, do đó bạn nên gọi điện hỏi thông tin chính xác và đặt vé trước chuyến đi.
 

Hành trình đến với đảo Phú Quý. Ảnh Quỷ Cốc Tử.
 
 

Chuyến sáng lúc 8h, chuyến buổi trưa lúc 11h, ngoài ra có thể chạy bất kỳ giờ nào khác trong trường hợp biển động, để nắm thông tin phải liên lạc thường xuyên.
 
Tàu đi Phú Quý có 4 tàu chậm là: Phú Quý 7: 0914430060, Quê Hương 2: 0908128110, Bình Thuận 18: 0913172333. Bình Thuận 16: 0907559410. Trước ngày khởi hành 1 ngày gọi điện thoại để kiểm tra chính xác lịch tàu chạy.
 
Giá vé tàu chậm: 150.000 đồng.  Vé xe khách: 130.000 đồng. Gửi xe đi kèm: 150.000 đồng chở đi, 60.000 đồng chuyển lên, 150.000 đồng chở về và 60.000 đồng chuyển xuống.
 
Khám phá thiên đường đảo ngọc Phú Qúy
 
Nhìn từ phía Đông, một khối đất nổi lên như hình con rồng còn từ phía Bắc lại giống hình một con cá thu, còn từ phía tây nam bạn có thể hình dung ra một con cá voi khổng lồ đang bơi trên mặt nước. Bức tranh thiên nhiên kỳ thú, thơ mộng ấy chính là huyện đảo Phú Qúy thuộc tỉnh Bình Thuận.
 
 Phú Quý là một huyện đảo gồm 10 hòn đảo lớn nhỏ, được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan thơ mộng, hùng vĩ đẹp đến ngỡ ngàng. Đó là các bãi tắm với cát vàng mịn trải dài, những dãy đá san hô, những cụm đá đen cùng đá gành màu sắc sặc sỡ nhấp nhô từ vịnh Triều Dương, đến bãi Doi Dừa ở Ngũ Phụng, bãi nhỏ  Gành Hang, và bãi Dộc Cái… Nếu có thời gian đi tham quan du lịch đến tất cả những hòn đảo nhỏ xung quanh đảo lớn, bạn sẽ có dịp đắm say, cảm nhận hết vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ của Phú Quý.
 
Tiếp đó, bạn đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm Hòn Đen, Hòn Trứng, Hòn Giữa, Hòn Đỏ, Hòn Tranh, nằm phía bên trái của cảng. Sau hơn 10 phút đi cano, bạn sẽ được rảo bước dưới những tán cây tỏa bóng mát và tìm hiểu cuộc sống của ngư dân với nghề truyền thống lặn bắt tôm hùm. Đi tiếp sẽ tới hòn Hải, đây là nơi xuất phát của những con thuyền làm nghề câu cá mập nổi tiếng ở Phú Quý và độc nhất vô nhị ở Việt Nam.
 

Ẩm thực Phú Qúy
 
Đến Phú Qúy, bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua một loại hải sản quý hiếm, tuyết hơn cả cua huỳnh đế, đó chính là loài cua mặt trăng.
Tên gọi mặt trăng có lẽ bởi trên mai cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha màu hồng tươi như mặt trăng. Loại cua này thịt thơm ngon, nhất là vào kỳ trăng mọc. Điều này hoàn toàn trái ngược với các loại cua khác, thịt cua thường xốp vào thời kỳ này. Có lẽ vì vậy mà người ta trìu mến đặt tên cho chúng là loài cua mặt trăng.
Theo ngư dân đảo Phú Quý, cua mặt trăng là loại hải sản sống ẩn náu trong các bãi đá san hô, xung quanh các hòn đảo. Nhưng chúng thường chỉ xuất hiện theo mùa gió nam.
Cua mặt trăng thường được hấp hoặc nướng chấm muối tiêu chanh nhưng không phải quán nào trên đảo cũng có. Vì lẽ đó, bạn nên đi đúng mùa và tìm đúng địa chỉ mới có thể thưởng thức được đặc sản thơm ngon, có một không hai này.
 
 
Các bài viết khác