Phú Quý tourist
Phú Quý
Phú Quý Travel

Để đảo Phú Quý – 01 trong 05 bãi biển đẹp nhất biển đông


Hoàng hôn trên bãi biễn Lăng Cô - Phú Quý

Phú Quý có nhiều tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn. Đây còn là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và cấp quốc gia được công nhận. Cùng với đó, không thể không nhắc đến rất nhiều các loại hải sản tươi sống có giá trị cao về kinh tế và nhiều loại trái cây Phú Quý đang dần khẳng định vị thế… và Phú Quý, theo chuyên trang du lịch CNN còn là một trong những bãi biển đẹp nhất biển Đông. Nhưng đảo Phú Quý vẫn chưa thật sự là "điểm đến" của khách du lịch. Phú Quý vẫn đang tập trung sức kêu gọi, tìm hướng để du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng.
 
Phú Quý còn rất tiềm năng
 
Phú Quý là hải đảo với nhiều di tích lịch sử văn hóa. Chỉ vỏn vẹn hơn 17 km vuông nhưng là tập hợp của rất nhiều địa điểm, thắng cảnh hữu tình. Trong đó, di tích lịch sử quốc gia Chùa Linh Quang là một không gian văn hóa tín ngưỡng, tâm linh đậm nét của người dân đảo tiền tiêu của Tổ Quốc. Hệ sinh thái đậm chất miền biển đảo phong phú, đa dạng sinh học cao, môi trường xanh, sạch cùng nhiều bãi cát vàng trải dài quanh đảo.
Nói đến Bình Thuận là nói đến thủ đô của Resort và nghỉ dưỡng, vùng đất vàng để đầu tư và phát triển du lịch. Nói đến đảo Phú Quý, là nói đến sự thân thiện, cần cù, chất phác, mộc mạc nhưng cũng rất mạnh mẽ trước sức mạnh của mẹ thiên nhiên. Khoảng cách từ Thành phố trẻ Phan Thiết đến Phú Quý không xa chỉ 100km, nhưng tuyến đường biển duy nhất ấy vẫn còn một ít khó khăn về phương tiện vận tải hành khách. Dẫu vậy, sự tưởng thưởng xứng đáng của đất trời huyện đảo, của không gian, con người, cảnh quan sẽ là phần qua cho những ai đã một lần đặt chân đến đảo. Đặc biệt, làm thảm sinh thực vật biển vô cùng đa dạng.
Hiện nay, Phú Quý đã có xe ô tô hợp đồng đưa đón khách du lịch; hệ thống khách sạn, nhà nghỉ cũng ngày một nhiều; dịch vụ nhà hàng, quán ăn phân bổ đều ở cả 03 xã Tam Thanh, Ngũ Phụng, Long Hải. Những điểm đến như: Vịnh Triều Dương, Hòn Tranh, ghềnh hang-bãi Nhỏ, bãi Lạch Dù, chùa Linh Sơn, Đuốc Bác Hồ - ngọn Hải Đăng (núi Cấm), bãi Roi Dừa,… tất cả đã tạo cho Phú Quý một tiềm năng vô cùng to lớn về du lịch, có thể phát triển khá đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử, tham quan, nghỉ dưỡng.
Kinh tế biển và du lịch sẽ góp phần tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế và giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho cộng đồng dân cư nhưng du lịch Phú Quý vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. 
 
Để Du lịch Phú Quý phát triển
 
 

 
Để đảo Phú Quý phát triển tương xứng với tiềm năng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phú Quý lần thứ IX, nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã khẳng định: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng kinh tế biển; phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ phục vụ kinh tế biển; nghiên cứu một số mô hình giải trí biển; nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ du lịch và hình thành các khu du lịch sinh thái; sớm hình thành trung tâm thương mại - dịch vụ Triều Dương, Bãi Lăng và khu vực Mộ thầy.
UBND huyện đã có kế hoạch từ nay đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020 sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch; tăng cường đầu tư và xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng và các công trình du lịch - thương mại - dịch vụ phù hợp với đặc điểm tài nguyên du lịch; chú trọng công tác bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực. Xây dựng các tour, tuyến liên kết với du lịch trong toàn tỉnh. Đẩy mạnh và chọn phát triển xây dựng một số sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện tạo sức hút cho du khách…
Để sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cùng với kinh tế biển thúc đẩy kinh tế -xã hội huyện phát triển nhanh và bền vững, Phú Quý tiếp tục đưa ra nhiều cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư như hỗ trợ về đất, hỗ trợ đầu tư hạ tầng, phí hạ tầng, các dịch vụ và xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại...; tăng cường xúc tiến quảng bá, xã hội hóa ngành du lịch; ban hành các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, tạo môi trường thông thoáng thu hút và tháo gỡ những vướng mắc cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch.
Mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn, những năm qua, Phú Quý luôn coi du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, chú trọng đầu tư mọi nguồn lực cho phát triển du lịch. Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng, tin rằng mục tiêu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện sẽ đạt được vào năm 2015 và Phú Quý sẽ trở thành "điểm đến" hấp dẫn của du khách.
Các bài viết khác