Phú Quý tourist
Phú Quý
Phú Quý Travel

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử xuất phát từ niềm đam mê

Ít có nơi nào mà hoạt động của câu lạc bộ đờn ca tài tử cải lương lại sôi động như ở Bình Thuận nói chung và huyện Phú Quý nói riêng. Dù không phải vùng nam bộ là quê hương của loại hình này nhưng tình yêu của người huyện đảo Phú Quý giành cho đờn ca tài tử rất đặc biệt. Để bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật này, trong nhiều năm qua những người đờn ca tài tử của huyện Phú Quý đã tập hợp lại để sinh hoạt và thành lập câu lạc bộ đờn ca tài tử để cùng giao lưu, chia sẻ và cùng tiếp lửa đam mê cho những người yêu môn nghệ thuật này.
 
  Sau thời gian miệt mài làm việc trên biển, ngư dân trở về nhà chăm sóc, xum họp cùng gia đình. Không chỉ vậy, bằng sự đam mê đã dẫn họ đến với câu lạc bộ đờn ca tài tử. ở đó họ cùng nhau đờn ca như một thú tiêu khiển tao nhã, như một cách góp phần giữ gìn các loại hình nghệ thuật quý của quê hương,đất nước.
Câu vọng cổ mà chúng ta vừa nghe là một loại hình sinh hoạt phổ biến hiện nay trong phong trào đờn ca tài tử ở huyện đảo Phú Quý cùng với loại hình văn học nghệ thuật truyền thống khác như: hò đối đáp, ngâm thơ,chèo… Tiếng đàn, giọng hát về dòng nhạc tài tử đã góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân chất phát, thân thiện của đảo nhỏ Phú Quý.
CLB được thành lập từ năm 2011 với khoảng 20 anh chị em làm từ nhiều ngành nghề, nhiều tầng lớp khác nhau, không chỉ có thế mà còn thu hút cả những người yêu đờn ca tài tử, những người đam mê đến câu lạc bộ cùng tham gia sinh hoạt, biểu diễn. Nhiều người có kinh nghiệm cũng đến hỗ trợ CLB, dìu dắt để những giọng ca vốn “khô cằn” trở nên có hồn, uyển chuyển theo từng điệu nhạc, từng tiếng gõ nhịp song loan. CLB đờn ca tài tử có thể hát bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào. Qua đó, đã tạo sân chơi lành mạnh cho các thành viên sau những ngày làm việc mệt nhọc.
Hiện CLB chỉ có vài loại nhạc cụ thô sơ như ghita, song loan…do các thành viên trong CLB tự trang bị, nhưng số lượng bài hát mà các thành viên trình bày mỗi lần sinh hoạt khá phong phú, đa dạng bao gồm các điệu xuân tình, xàng xê,…nhiều nhất là các bài ca vọng cổ và các trích đoạn cải lương ngắn với nội dung phấn khởi ngợi ca quê hương biển đảo, đất nước, Bác Hồ kính yêu, tình nghĩa cha mẹ. Các bài bản đều được đặt lời mới hay cải biên với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, những đổi thay trên quê hương đất nước...Khi nói đến những tác phẩm mà clb đờn ca tài tử trình bày thì không thể nào không nhắc đến tác giả Trần Thanh Phong đang cư ngụ tại xã Long Hải. lúc đầu ông chỉ là một soạn giả những với sự đam mê bây giờ ông đã trở thành một tác giả giỏi và gắn bó với nghề sáng tác cũng đã hơn 40 năm. Những tác phẩm mà ông sáng tác như: chiều trên dòng sông cà ty, Phú Quý đảo xanh, Phú Quý ngày nay, tình cô gái đảo…nhưng tiêu biểu nhất là tác phẩm tiếng trống cầm vang (1984). Những tác phẩm của ông mong muốn những thành viên trong câu lạc bộ đờn ca tài tử biểu diễn truyền đạt đến bà con nhân dân về tình yêu biển đảo, về 1 quê hương giàu đẹp. Không những vậy ông còn nhận được rất nhiều bằng khen về sáng tác giỏi, về tác phẩm hay nhất…của huyện, tỉnh công nhận.
 
  Định kỳ mỗi tháng CLB sinh hoạt 1 lần, địa điểm luân phiên từng nhà của mỗi thành viên. Ngoài các buổi sinh hoạt định kỳ, CLB còn phục vụ văn nghệ vào các dịp lễ, ngày hội lớn của địa phương. Mặc dù không phải là nghệ sĩ chuyên nghiệp, nhưng các nghệ sĩ miệt vườn của CLB vẫn tự tin cất cao giọng hát qua từng câu hò, điệu lý bằng tình cảm dạt dào
Không chỉ thể hiện sự phong phú về hình thức, sức hấp dẫn của đờn ca tài tử còn ở nội dung từ chỗ chỉ nhằm nói lên tiếng lòng, giải khuây, chủ đề nội dung không ngừng được mở rộng đủ sức diễn đạt mọi góc độ tâm tư tình cảm của mọi tầng lớp xã hội qua nhiều thang âm, cung bậc khác nhau
Có thể nói, việc thành lập Câu lạc bộ đờn ca tài tử huyện Phú Quý đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động phong trào văn hóa - văn nghệ của địa phương, tạo điều kiện cho người dân có sân chơi giải trí lành mạnh, bổ ích; Đồng thời khuyến khích các phong trào ca hát, giữ gìn và tiếp tục phát huy loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử, ca cổ cải lương, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Các bài viết khác